Ngành công nghệ thông tin là gì? Học xong ra trường làm gì?

Ngành công nghệ thông tin là gì Học xong ra trường làm gì
Những bước đột phá của công nghệ trong thế kỷ nguyên số hiện đang ảnh hưởng đến nhiều ngành nghề trong mọi lĩnh vực của cuộc sống của chúng ta. Theo đó, nhiều bạn trẻ đam mê công nghệ theo đuổi ngành công nghệ thông tin, khiến nó trở thành ngành học “hot”. Ngoài ra, câu hỏi sau: “Ngành công nghệ thông tin là gì?” Nhiều người, đặc biệt là những bạn trẻ muốn theo đuổi ngành học công nghệ thông tin, luôn thắc mắc: “Ra trường làm gì?”
Giờ đây, công nghệ thông tin (CNTT) đã bao gồm mọi thứ trong cuộc sống.
Một sản phẩm của công nghệ thông tin là chiếc smartphone mà chúng ta đang sở hữu. Các ứng dụng CNTT như Facebook, YouTube và TikTok cũng được sử dụng. Sự phát triển của CNTT cũng đã cho phép Book Grab và đặt vé xem phim nhanh chóng.
Tuy nhiên, có phải ai cũng không biết CNTT là gì? Và sau khi học xong, một cử nhân CNTT có thể làm gì?
>>> Danh sách các trường Đại học chất lượng hiện nay

Ngành công nghệ thông tin là gì?

Công nghệ thông tin là ngành học sử dụng máy tính và phần mềm máy tính để lưu trữ, bảo vệ, xử lý, truyền và thu thập thông tin.
Khối khoa học tổng hợp liên ngành này nhằm mục đích phát triển khả năng sửa chữa, tạo mới và sử dụng hệ thống các thiết bị và máy tính bao gồm phần cứng và phần mềm để cung cấp giải pháp xử lý thông tin dựa trên công nghệ tổ chức và cá nhân.
Một cách dễ hiểu, sinh viên tốt nghiệp dựa trên kiến thức được học và khả năng vận dụng phần mềm, hệ thống máy tính, công cụ và hệ thống mạng Internet để lập trình web, ứng dụng quản lý thông tin và thiết bị công nghệ.
Ngành công nghệ thông tin là gì Học xong ra trường làm gì
>>> Ngành Công nghệ thông tin học gì? Ra trường làm gì?

Học ngành công nghệ thông tin ra trường làm gì?

Trong thế kỷ hiện đại, các ứng dụng công nghệ thông tin đã thúc đẩy sự phát triển của nhiều lĩnh vực khác nhau, chẳng hạn như kinh doanh, nông nghiệp, giao thông, xã hội và giải trí, đồng thời ảnh hưởng đến thói quen và nhu cầu giao tiếp của con người.
Các doanh nghiệp phải đầu tư vào nền tảng công nghệ, đặc biệt là trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19. Nhu cầu nhân lực trong ngành công nghệ thông tin vẫn được đánh giá cao. Nhiều chuyên gia dự đoán rằng trong thời gian tới, nhu cầu nhân lực trong lĩnh vực công nghệ thông tin sẽ tăng lên, đặc biệt là ở các vị trí như kỹ sư và lập trình viên.
Cử nhân công nghệ thông tin có thể làm việc với thu nhập đáng mơ ước trên toàn cầu, đặc biệt trong nền kinh tế phẳng.
Sinh viên có thể tìm việc làm ở nước ngoài tại các công ty công nghệ và phần mềm với các vị trí như:
  • Các công ty phần mềm: phát triển phần mềm, thiết kế trang web, các công ty tư vấn: tư vấn về thiết kế các giải pháp mạng kinh doanh, phân phối và bảo trì máy tính.
  • Làm việc cho các công ty gia công phần mềm ở Hoa Kỳ, Nhật Bản và Châu Âu.
  • Các doanh nghiệp cung cấp giải pháp công nghệ thông tin, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet và viễn thông (ISP), các doanh nghiệp tư vấn về thiết kế giải pháp mạng và truyền thông, bảo mật hệ thống, các doanh nghiệp cung cấp và phân phối thiết bị mạng và viễn thông.
  • Cán bộ vận hành, quản trị các hệ thống mạng và công nghệ thông tin trong tất cả các doanh nghiệp trong nền kinh tế quốc dân hoặc các cơ quan quản lý của chính phủ
  • tham gia giảng dạy trong lĩnh vực CNTT tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp, trung học chuyên nghiệp, viện nghiên cứu và chuyển giao công nghệ

Ngành công nghệ thông tin là gì Học xong ra trường làm gì

Học ngành công nghệ thông tin ở đâu?

Hiện nay có nhiều khối trường kinh tế đào tạo ngành công nghệ thông tin, sinh viên có thể lựa chọn phù hợp ngôi trường với bản thân.

Trong suốt quá trình học tập, sinh viên được hướng dẫn bởi đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp thông qua các dự án, bài tập nhóm, hoạt động ngoại khóa, hội thao và cơ hội thực tập nghề nghiệp được trả lương tại các công ty công nghệ lớn.
Chương trình đào tạo hội nhập, tiệm cận trình độ của các trường đại học tiên tiến trên toàn cầu. Phương pháp đào tạo đáp ứng cuộc cách mạng công nghiệp 4 bằng cách sử dụng các chương trình khoa học máy tính và công nghệ thông tin tiên tiến.
Sinh viên có khả năng tự làm việc trong môi trường quốc tế với các kỹ năng ngoại ngữ và kỹ năng mềm. Học công nghệ thông tin phải bao gồm các khối hay tổ hợp môn nhất định, đặc biệt là các kỹ năng cần thiết để học tốt và trở thành một kỹ sư công nghệ thông tin xuất sắc.
Mọi câu hỏi, vướng mắc vui lòng liên hệ về
Zalo
Phone