Quy Trình Bổ Sung Ngành Nghề Kinh Doanh Của Công ty Cổ phần

Hiện nay, với chính sách khuyến khích, mở cửa thông thoáng được áp dụng, việc các doanh nghiệp mới được thành lập ngày càng trở nên phổ biến hơn. Tuy nhiên, đi kèm với việc đăng ký thành lập doanh nghiệp là việc đăng ký ngành nghề kinh doanh cũng như việc chỉnh sửa, bổ sung các ngành nghề kinh doanh trong quá trình hoạt động. Trong bài viết này, CNC xin hân hạnh được hỗ trợ Quý khách hàng trong việc tìm hiểu vềquy trình bổ sung ngành nghề kinh doanh của công ty cổ phầnnói riêng và doanh nghiệp nói chung!

Hồ sơ công ty cổ phần muốn bổ sung ngành nghề kinh doanh bao gồm

Hồ sơ bổ sung ngành nghề kinh doanh của Công ty cổ phần

1) Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp;
2) Quyết định của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần về việc thay đổi ngành, nghề kinh doanh.
3) Biên bản họp của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần về việc thay đổi ngành, nghề kinh doanh.
4) Giấy ủy quyển (nếu ủy quyền người khác thực hiện)

Doanh nghiệp nộp hồ sơ thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính
Sau khi tiếp nhận hồ sơ, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ tiến hành trao giấy biên nhận, kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ, điều kiện tiếp cận thị trường đối với các ngành, nghề hạn chế tiếp cận thị trường đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của pháp luật về đầu tư, cập nhật thông tin về ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.
Nếu DN có nhu cầu, Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy xác nhận về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp.

Quy Trình Bổ Sung Ngành Nghề Kinh Doanh Của Công ty Cổ phần

Thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh của công ty cổ phần

Nếu công ty cổ phần muốn thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh thì cần lưu ý ghi đúng mã số có 4 chữ số của ngành nghề đó (Theo quyết định số 27/2018/QĐ -TT của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 06 tháng 7 năm 2018). Đồng thời, việc bổ sung ngành nghề cần xem xét các yếu tố sau đây:

  • Thứ nhất, ngành nghề bổ sung không thuộc các ngành nghề pháp luật cấm.
  • Thứ hai, ngành nghề bổ sung có phải là ngành nghề kinh doanh điều kiện và các điều kiện của ngành nghề đó (nếu có).

Vì vậy, khi bổ sung ngành nghề kinh doanh, công ty cổ phần cần phải lưu ý đến ngành nghề bổ sung cần phải tìm hiểu thật kỹ, tránh những rắc rối về sau.

Sau đây, sẽ là những lưu ý về các ngành nghề có điều kiện

  • Trích dẫn đúng quy định của pháp luật về ngành nghề kinh doanh đó.
  • Với những ngành nghề kinh doanh mới mà yêu cầu vốn pháp định thì công ty cổ phần cần phải đảm bảo về điều kiện của vốn điều lệ. Nếu vốn điều lệ công ty bé hơn vốn pháp định thì cần thực hiện bổ sung vốn điều lệ tương ứng. Khi nộp hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền về thông báo bổ sung ngành nghề kinh doanh cần phải kèm theo văn bản xác nhận vốn pháp định theo đúng quy định pháp luật.
  • Với những ngành nghề kinh doanh yêu cầu chứng chỉ hành nghề thì công ty cần đảm bảo trong quá trình hoạt động có đủ chứng chỉ hành nghề. Và nộp hồ sơ thông báo bổ sung ngành nghề kinh doanh thì kèm bản sao photo công chứng chứng chỉ hành nghề của một hoặc một số cá nhân theo quy định của Luật Chuyên ngành.

Quy Trình Bổ Sung Ngành Nghề Kinh Doanh Của Công ty Cổ phần

Không tiến hành thông báo bổ sung ngành nghề kinh doanh thì xử phạt như thế nào?

Nếu khi đã có quyết định bổ sung ngành nghề kinh doanh từ Công ty cổ phần nhưng không tiến hành thông báo thay đổi trong vòng 10 ngày thì sẽ bị xử phạt theo Điều 49 Nghị định 122/2021/NĐ-CP Nghị định 50/2016/NĐ-CP. Cụ thể như sau:
Đối với hành vi thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp quá thời hạn quy định từ 01 đến 10 ngày sẽ bị cơ quan có thẩm quyền phạt cảnh cáo.

  • Đối với hành vi thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp quá thời hạn quy định từ 11 đến 30 ngày phạt tiền từ 3.000.000 – 5.000.000 VNĐ
  • Đối với hành vi thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp quá thời hạn quy định từ 31 đến 90 ngày phạt tiền từ 10.000.000 – 20.000.000 VNĐ
  • Đối với hành vi thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp quá thời hạn quy định từ 91 ngày trở lên thì phạt tiền từ 10.000.000 – 20.000.000 VNĐ

Đồng thời, công ty cổ phần còn sẽ bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Thông tin liên hệ

CÔNG TY LUẬT TNHH CNC VIỆT NAM

Địa chỉ: 28 Đại lộ Mai Chí Thọ, Phường An Phú, Tp. Thủ Đức, Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Điện thoại: (84) 28-6276 9900

Hot line: (84) 916-545-618

Email:contact@cnccounsel.com

Phụ trách:

Luật sư Lê Thế Hùng | Luật sư Điều hành

Điện thoại: (+84) 916 545 618

Email:hung.le@cnccounsel.com

Hoặc

Trợ lý Luật sư Trần Thị Thanh

Điện thoại: (84) 981 317 539

Email:thanh.tran@cnccounsel.com

Website:

Zalo
Phone