Cùng bé học toán với những bí kíp rất đơn giản

Các bé mới chập chững phát triển ở năm 2 thì đã đến lúc bạn bắt đầu cho bé làm quen với toán học, các trò chơi hay câu hỏi thú vị về đồ vật là các bí quyết giúp bé nhà bạn học toán nhanh hơn!

Khi bé phát triển đến độ tuổi thứ 2, thì bé đã có khả năng và hiểu biết về mối tương quan giữa con số và vật thể cũng như bé bắt đầu biết phân biệt đồ vật tròn hay không tròn … Vì vậy, lúc này mẹ có thể giúp bé tiếp cận với toán một cách dễ dàng hơn.

1. Cùng nhau đếm:

Cùng bé đếm những ngón tay và ngón chân từ 1 đến 10 là một trong những trò vui đặc biệt khi kèm với nhịp điệu như “một, hai, ba, bé đi ra.” điều này cũng rất tốt trong quá trình bé học toán sau này.

2. Phân loại đồ vật:

Hãy dạy cho trẻ biết dần về cách phân loại những đồ dùng để giúp trẻ hiểu thêm những khái niệm về nhóm. Chẳng hạn như bạn nhờ bé nhặt riêng đồ chơi ô tô với đồ chơi xe máy ra rồi đếm xem mỗi loại có mấy chiếc.

3. Dọn bàn ăn:

Cùng bé lấy vật dụng để phục vụ bữa ăn ví dụ như một chiếc thìa cho bé,  hai cái ly cho mẹ một cái và bé một cái. điều này cũng có thể giúp bé học được những kỹ năng quan trọng cho việc bé học toán sau này.

4. Gọi đúng tên hình dạng:

Để tạo ra một nền tảng cho trẻ hiểu được toán học thì bạn nên rèn luyện cho bé đọc được đúng hình dạng của các hình. Chơi trò chơi tìm hình vuông, hình tròn trong nhà hay bên ngoài. Chỉ cho bé cách ghép những hình tam giác thành hình vuông.

5. Dạy bé về những mối tương quan trong không gian:

Cùng bé chơi những trò chơi mà đòi hỏi bé phải hiểu được khái niệm xa, gần, trên, dưới. Giúp  bé tập học những khái niệm về thể tích và dung lượng bằng cách đổ nước hay cát vào những cái ly hay chén và thay đổi dung lượng từ một đồ chứa này sang đồ chứa khác.

6. So sánh kích cỡ:

Chẳn g hạn như bạn yêu cầu bé tìm được con gấu to và búp bê nhỏ. Hay kêu bé sắp xếp những chiếc xe từ cái lớn nhất đến cái nhỏ nhất. Hoặc cũng có thể cho bé chơi một trò chơi nào đó mà bé phải duỗi mình rộng ra hết sức rồi thu người vào hết cỡ.

7. Dạy bé xếp mô hình:

Dạy bé xếp  những mô hình thành nhiều hình dạng khác nhau

8. Sử dụng những từ có khái niệm toán học:

Nói nhiều những cụm từ biểu thị số lượng như “nhiều” và “một ít” với bé trong những lúc đối thoại hàng ngày.

Với những ảnh hưởng từ mẹ, bé sẽ dần làm quen với toán học với những câu hỏi thật giản đơn. Với các bí kíp trên, việc dạy bé học toán không hẳn là quá khó phải không các bà mẹ! Đừng nản chí khi con bạn bỏ lơ hay không trả lời được câu hỏi! Hãy dần dần cho bé làm quen và bé sẽ hiểu được!

Hi vọng với những gợi ý đơn giản phía trên có thể giúp con bạn thích thú hơn với toán học!

– Nguồn: https://sieuthikid.com/