Những lợi ích của việc dạy vẽ cho trẻ

Dạy vẽ cho trẻ em không chỉ là giúp bé giải trí, tạo niềm vui cho trẻ mà còn có giúp bé trở nên thông minh, sáng tạo và có những lợi ích bất ngờ từ việc học vẽ mà các mẹ nên biết.

Học vẽ giúp nuôi dưỡng năng khiếu cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ, giúp trẻ rèn luyện trí nhớ tốt hơn, rèn luyện thị giác, khả năng quan sát thế giới xung quanh, giúp trẻ lưu trữ những thông tin về các sự vật, hiện tượng từ thế giới xung quanh trẻ. Đồng thời, việc này cũng giúp trẻ nhớ lâu hơn khi trẻ thể hiện suy nghĩ của mình thông qua các hoạt động tại lớp, từ đó trẻ sẽ có những nhận định đúng đắn hơn về các sự vật, hiện tượng.

Tăng khả năng hoạt động của não bộ: khi trẻ vẽ là lúc mà não bộ trẻ hoạt động cao hơn những hoạt động hàng ngày, như xem tivi, chơi thể thao. Vì lúc vẽ, trẻ em cần phải phân biệt màu sắc từ vật mẫu để lựa chọn vào bài vẽ. Việc xác định màu sắc, hình dạng, vị trí không gian rất có lợi cho sự phát triển trí tuệ, phát triển trí thông minh cho trẻ.

Thông qua những hình vẽ đơn giản, trí tưởng tượng của trẻ sẽ tiếp tục được phá vỡ bởi những khuôn mẫu cố định, trẻ sẽ tiếp tục có nhiều cảm hứng hơn cho việc sáng tạo. Các nhà tâm lí cho biết khi trẻ vẽ điều gì, hay một vật là từ trí nhớ đó là xuất phát từ sự quan sát của chúng. Từ đó sẽ giúp trẻ rèn luyện trí nhớ tốt hơn.

Giúp hiểu được cảm xúc của trẻ: các nhà khoa học phân tích rằng, khi dạy vẽ cho trẻ em bạn sẽ hiểu cảm xúc của trẻ hơn. Vì khi nhìn thấy một bức tranh của đứa trẻ ta sẽ hiểu cảm xúc và tâm trạng của chúng. Ví dụ, khi bức tranh chồng chéo những màu sắc tối hay mờ nhạt thì lúc đó trẻ em có tâm trạng không tốt. Hay ngược lại, nếu bức tranh có màu sắc sáng, tươi đẹp là trẻ em có tâm trạng tốt. Qua những bức tranh giúp ta có thể nhìn nhận được tâm lý và những cách dạy trẻ tốt nhất.

Nâng cao kỹ năng sử dụng đôi tay: vẽ sẽ giúp đôi tay của bé trở nên khéo léo hơn, một đôi bàn tay khéo léo thì sẽ rất tốt cho công việc sau này. Dạy vẽ cho trẻ em giúp thói quen được hình thành, đôi tay của trẻ sẽ trở nên uyển chuyển và còn giúp cho nét chữ của trẻ trở nên tinh tế hơn.

Nâng cao khả năng tưởng tượng cho bé: không hình dung về thế giới giống như những quy tắc của người lớn chúng ta, với trẻ, thế giới giống như một câu chuyện cổ tích thật sự. Hơn nữa, việc sử dụng màu sắc sẽ càng hiển thị rõ ràng hơn về trí tưởng tượng của trẻ, đó hẳn là một thế giới đầy màu sắc.

Giúp trẻ cảm thấy phấn chấn hơn hẳn: một số nhà giáo dục học nổi tiếng đã chỉ ra rằng, việc ngồi vẽ một giờ tốt hơn rất nhiều so với 9 giờ ngồi xem chương trình giải trí trên tivi đấy nhé.

Quá trình vẽ tranh giúp suy nghĩ của bé phát triển đa chiều hơn: việc sử dụng màu sắc, hình khối là cách giúp tăng cường bộ nhớ, thúc đẩy khả năng quan sát, nuôi dưỡng trí tưởng tượng cho trẻ.

Giúp trẻ tự tin thể hiện cảm xúc cá nhân: cũng giống như âm nhạc, khiêu vũ, vẽ cũng giúp trẻ biểu hiện cảm xúc bên trong, từ đó chúng ta có thể thấy được tâm trạng cũng như mọi suy nghĩ của trẻ.